Trang chủ

Báo Chí

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

 NVb: Trong khuôn khổ một bài báo ngắn, với kiến thức chưa đầy đủ của Dương Anh cộng thêm sự thiếu kiến thức chuyên môn của phóng viên, thật khó tránh những thiếu sót, chính thế, tôi thiết nghĩ cần bổ khuyết nhằm tránh những hiểu nhầm ngoài mong muốn. 

Việc cải tạo một đồi trà (vườn trà) đã suy kiệt không chỉ đơn giản là nước vôi trong hay tro bếp, không chỉ là nước hay rơm rạ, … , mà vấn đề là tái tạo hệ sinh thái vườn.

Nước vôi trong hầu như không có khả năng tiêu diệt sâu và đặc biệt là bệnh, nhưng lại có khả năng làm ung trứng côn trùng và diệt bào tử nấm. Vậy nước vôi trong chỉ đóng một vai trò trong chu trình sinh thái vườn. Còn những yếu tố khác nữa. Đơn cử nhện đỏ, là một loại nhện có khả năng kháng thuốc cao, để diệt được loại nhện này, người dân các vùng trà thường phải phun thuốc bằng cách trộn lẫn nhiều loại thuốc với nhau, mỗi lần phun lại cần một công thức trộn mới, phun với mật độ và hàm lượng cao. Xong vẫn kháng. Hiện ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Không vô cớ mà người dùng trà lại yêu quý trà xuân tới vậy. Trung Hoa có cách gọi khác là trà tiền Minh (trước tiết Thanh Minh). Ở ta, gọi trà xuân, lại thêm có xuân-sớm (trà sau khi xén, mọc trước mùa xuân, có hơi hướng hương-vị mùa xuân) là bởi lẽ gì?.

Mỗi độ xuân sang, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mầm xanh nhu nhú, mơn mởn đua chen hứng chút hơi sương, hưởng làn gió ấm, sau những ngày đông dài vùi sâu trong “giấc ngủ”. Chồi xanh đấy, mang trong mình tinh khí đất trời, tích tụ qua bao ngày đông, chỉ chờ làn mưa xuân, như tiêng pháo hiệu từ mẹ thiên nhiên, mang hết ẩn hương, tiềm vị ra mà phô diễn. Khí trời xuân cũng mang cho con người sự phơi phới thương yêu, tính tình rộng mở, nhàn nhã thảnh thơi, nhờ vậy mà ta có thể hưởng thụ được trọn vẹn muôn vàn tình ý mùa xuân.

Cây trà hoang cổ thụ, sống trên những vùng cao (chừng từ 800m trở lên), đông dài, hè ngắn nên xuân khí quý giá vô cùng. Lẽ thường, chúng “ngủ” ... Xem toàn văn

HTV9 / Văn hóa uống trà – Nét đẹp ngày Tết Việt

VTV1 / Khám phá mùa đông Hà Nội

Tc Tia Sáng / Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh

Tc Tia Sáng / Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh

Truy cho tới cùng thì việc xếp thứ hạng cho từng yếu tố như vậy cũng chẳng mấy cần thiết, bởi tất cả những thứ đó đều phải góp mặt trong một buổi thưởng thức trà. Xong, việc đặt ra như vậy cũng phần nào cho ta thấy sự kỹ lưỡng của tiền nhân trong việc dùng trà. Cá nhân tôi, tôi thấy trình tự ưu tiên đó là hợp lý. Lại có người cho rằng: “trà phải là nhất”. Dù muốn hay không thì chủ đề cũng đã đặt ra, râm ran tranh luận cũng nhiều, nay, tôi cũng hiếu thắng mà bàn lấy làm vui vậy.

Nhất thủy

Chúng ta không thể chối bỏ, vạn vật trên đời sinh ra bởi tự nhiên, thuận theo tự nhiên mà phát tiết tinh túy hay tha hóa dần rồi chết. Trong quan niệm phương đông, khi bàn tới chuyện khởi nghiệp, lập danh, ta thường nhắc đến tam yếu: thiên-địa-nhân nhằm vào lúc thời-lợi-hòa, lấy đó làm đầu cho con đường sự nghiệp của mỗi người. Chẳng qua cũng là thuận theo tự nhiên đấy thôi. Người dở mà gặp lúc hội tụ cả ba thứ đó cũng nên đại ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Sao chưa uống trà?

Tc Tia Sáng / Sao chưa uống trà?

Tất cả chúng ta đều biết cuộc sống con người không thể tách rời hai yếu tố, vật chất và tinh thần. Chúng ta thử hình dung một ngày xã hội không có âm nhạc, phim ảnh, hội họa, kiến trúc, tôn giáo …, thì cuộc sống sẽ ra sao?, ta sẽ liên tưởng đến thời kỳ ăn lông-ở lỗ của tổ tiên loài người!

Trà cũng giống bao thứ thân thuộc khác, nó mang trong mình cả hai yếu tố không thể thiếu đối với con người. Về mặt vật chất, trà mang lại lợi ích dinh dưỡng hay dược lý mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trên bất cứ một tờ tạp chí khoa học hay dinh dưỡng nào. Về mặt tinh thần, hoạt động uống trà cũng đồng thời tác động đến cảm xúc cá nhân, văn hóa của cộng đồng và cả tâm linh nữa.

Có những quan niệm cho rằng: Uống trà cần có thời gian thảnh thơi, tâm hồn thư thái; người uống trà cần có những trải nghiệm trong cuộc sống cần trải qua cay-đắng-ngọt-bùi; uống trà cần một không gian trầm mặc-suy tư; thưởng thức trà là thú vui của người ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Khiên cưỡng chuyện nghề

Tc Tia Sáng / Khiên cưỡng chuyện nghề

Tôi làm trà chưa lâu, song năm năm cũng giúp tôi nhận ra nhiều vấn đề, có thể không hẳn là những vấn đề cấp thiết, nhưng cần đưa ra trao đổi vì đó là việc nên làm, nhằm tránh được sự nhầm lẫn, dù trong một bộ phận nhỏ, bởi nó giúp duy trì một cái nhìn đúng.

Hiếu cổ hay nệ cổ

Những giá trị Thẩm mỹ và Văn hóa do cha ông để lại luôn đáng kính ngưỡng, họ đã sống và làm hết mình nhằm tinh hóa cái cũ và tạo ra cái mới, xong, nền tảng Xã hội mỗi thời một khác, Vật chất lại càng khác xa nhiều, chính thế, với sự hỗ trợ của muôn vàn dạng thiết bị thời nay, thiết nghĩ, việc làm nghề và thưởng thức sẽ phải hơn xưa, ấy vậy mà trong giới, người làm nghề, người dùng, răm rắp ăn theo cái cũ, một mực vọng cổ mà theo. Tôi nghĩ nếu có học người xưa, thì cái nên học chính là thái độ của họ với nghề nghiệp, tâm thế của họ khi thưởng thức. Hãy tinh hóa cái cũ rồi trên nền đó mà ... Xem toàn văn

VTC14 / Tinh tế trà ướp sen

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề