Trang chủ

Chuyên đề: Bài đăng báo

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Không vô cớ mà người dùng trà lại yêu quý trà xuân tới vậy. Trung Hoa có cách gọi khác là trà tiền Minh (trước tiết Thanh Minh). Ở ta, gọi trà xuân, lại thêm có xuân-sớm (trà sau khi xén, mọc trước mùa xuân, có hơi hướng hương-vị mùa xuân) là bởi lẽ gì?.

Mỗi độ xuân sang, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mầm xanh nhu nhú, mơn mởn đua chen hứng chút hơi sương, hưởng làn gió ấm, sau những ngày đông dài vùi sâu trong “giấc ngủ”. Chồi xanh đấy, mang trong mình tinh khí đất trời, tích tụ qua bao ngày đông, chỉ chờ làn mưa xuân, như tiêng pháo hiệu từ mẹ thiên nhiên, mang hết ẩn hương, tiềm vị ra mà phô diễn. Khí trời xuân cũng mang cho con người sự phơi phới thương yêu, tính tình rộng mở, nhàn nhã thảnh thơi, nhờ vậy mà ta có thể hưởng thụ được trọn vẹn muôn vàn tình ý mùa xuân.

Cây trà hoang cổ thụ, sống trên những vùng cao (chừng từ 800m trở lên), đông dài, hè ngắn nên xuân khí quý giá vô cùng. Lẽ thường, chúng “ngủ” ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh

Tc Tia Sáng / Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh

Truy cho tới cùng thì việc xếp thứ hạng cho từng yếu tố như vậy cũng chẳng mấy cần thiết, bởi tất cả những thứ đó đều phải góp mặt trong một buổi thưởng thức trà. Xong, việc đặt ra như vậy cũng phần nào cho ta thấy sự kỹ lưỡng của tiền nhân trong việc dùng trà. Cá nhân tôi, tôi thấy trình tự ưu tiên đó là hợp lý. Lại có người cho rằng: “trà phải là nhất”. Dù muốn hay không thì chủ đề cũng đã đặt ra, râm ran tranh luận cũng nhiều, nay, tôi cũng hiếu thắng mà bàn lấy làm vui vậy.

Nhất thủy

Chúng ta không thể chối bỏ, vạn vật trên đời sinh ra bởi tự nhiên, thuận theo tự nhiên mà phát tiết tinh túy hay tha hóa dần rồi chết. Trong quan niệm phương đông, khi bàn tới chuyện khởi nghiệp, lập danh, ta thường nhắc đến tam yếu: thiên-địa-nhân nhằm vào lúc thời-lợi-hòa, lấy đó làm đầu cho con đường sự nghiệp của mỗi người. Chẳng qua cũng là thuận theo tự nhiên đấy thôi. Người dở mà gặp lúc hội tụ cả ba thứ đó cũng nên đại ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Sao chưa uống trà?

Tc Tia Sáng / Sao chưa uống trà?

Tất cả chúng ta đều biết cuộc sống con người không thể tách rời hai yếu tố, vật chất và tinh thần. Chúng ta thử hình dung một ngày xã hội không có âm nhạc, phim ảnh, hội họa, kiến trúc, tôn giáo …, thì cuộc sống sẽ ra sao?, ta sẽ liên tưởng đến thời kỳ ăn lông-ở lỗ của tổ tiên loài người!

Trà cũng giống bao thứ thân thuộc khác, nó mang trong mình cả hai yếu tố không thể thiếu đối với con người. Về mặt vật chất, trà mang lại lợi ích dinh dưỡng hay dược lý mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trên bất cứ một tờ tạp chí khoa học hay dinh dưỡng nào. Về mặt tinh thần, hoạt động uống trà cũng đồng thời tác động đến cảm xúc cá nhân, văn hóa của cộng đồng và cả tâm linh nữa.

Có những quan niệm cho rằng: Uống trà cần có thời gian thảnh thơi, tâm hồn thư thái; người uống trà cần có những trải nghiệm trong cuộc sống cần trải qua cay-đắng-ngọt-bùi; uống trà cần một không gian trầm mặc-suy tư; thưởng thức trà là thú vui của người ... Xem toàn văn

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề