Trang chủ

Chuyên đề: Ngề trà

Yết Tế

Yết Tế

Yết Tế là sản phẩm giới hạn sản lượng, ra đời bởi sự hợp tác sản xuất giữa Thưởng Trà và Thành Sơn, được làm bằng những đọt trà tinh tuyển từ cây trà cổ thụ hoang dã sinh trưởng trên dãy Tây Côn Lĩnh. Mang trong mình cốt cách của những “lão trà” lại thụ hưởng sự tinh khiết đất trời, Yết Tế mang trong mình vẻ trầm tư của rừng già. Sắc nước Yết Tế trong veo; cùng hương thơm thanh nhàn như mây khói. Vị trà sâu lắng như mảnh đất cội nguồn ngàn năm, bền bỉ qua nhiều nước pha vẫn giữ được vẻ cao khiết của mình.

Để sản xuất loại trà ưu việt này, chúng tôi phải tuyển lựa những đọt cao cấp nhất từ cây trà cổ thụ hàng trăm tuổi trên vùng núi cao Tây Côn Lĩnh. Trải qua quá trình chế biến với sự nghiêm cẩn, những đọt trà Shan Tuyết cổ thụ trở thành loại bạch trà thượng phẩm – đại diện cho tay nghề và tấm lòng với trà của chúng tôi.

Lấy cảm hứng từ một câu kinh trong Bát Nhã Tâm Kinh “Yết đế, Yết đế, Ba la Yết ... Xem toàn văn

Tà Xùa ký sự – 04/016

IMG_3110 YK6W0003 YK6W0012 IMG_3013 IMG_3025 IMG_3023 YK6W0122 YK6W0110 YK6W0100 YK6W0117 IMG_2997 IMG_3067 IMG_3064 IMG_3089 YK6W0245 YK6W0199 YK6W0220 YK6W0225 YK6W0253 IMG_3129 IMG_3156 YK6W0301 IMG_3289 IMG_3315 IMG_3216 IMG_3244 DSC01308

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

 NVb: Trong khuôn khổ một bài báo ngắn, với kiến thức chưa đầy đủ của Dương Anh cộng thêm sự thiếu kiến thức chuyên môn của phóng viên, thật khó tránh những thiếu sót, chính thế, tôi thiết nghĩ cần bổ khuyết nhằm tránh những hiểu nhầm ngoài mong muốn. 

Việc cải tạo một đồi trà (vườn trà) đã suy kiệt không chỉ đơn giản là nước vôi trong hay tro bếp, không chỉ là nước hay rơm rạ, … , mà vấn đề là tái tạo hệ sinh thái vườn.

Nước vôi trong hầu như không có khả năng tiêu diệt sâu và đặc biệt là bệnh, nhưng lại có khả năng làm ung trứng côn trùng và diệt bào tử nấm. Vậy nước vôi trong chỉ đóng một vai trò trong chu trình sinh thái vườn. Còn những yếu tố khác nữa. Đơn cử nhện đỏ, là một loại nhện có khả năng kháng thuốc cao, để diệt được loại nhện này, người dân các vùng trà thường phải phun thuốc bằng cách trộn lẫn nhiều loại thuốc với nhau, mỗi lần phun lại cần một công thức trộn mới, phun với mật độ và hàm lượng cao. Xong vẫn kháng. Hiện ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Không vô cớ mà người dùng trà lại yêu quý trà xuân tới vậy. Trung Hoa có cách gọi khác là trà tiền Minh (trước tiết Thanh Minh). Ở ta, gọi trà xuân, lại thêm có xuân-sớm (trà sau khi xén, mọc trước mùa xuân, có hơi hướng hương-vị mùa xuân) là bởi lẽ gì?.

Mỗi độ xuân sang, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mầm xanh nhu nhú, mơn mởn đua chen hứng chút hơi sương, hưởng làn gió ấm, sau những ngày đông dài vùi sâu trong “giấc ngủ”. Chồi xanh đấy, mang trong mình tinh khí đất trời, tích tụ qua bao ngày đông, chỉ chờ làn mưa xuân, như tiêng pháo hiệu từ mẹ thiên nhiên, mang hết ẩn hương, tiềm vị ra mà phô diễn. Khí trời xuân cũng mang cho con người sự phơi phới thương yêu, tính tình rộng mở, nhàn nhã thảnh thơi, nhờ vậy mà ta có thể hưởng thụ được trọn vẹn muôn vàn tình ý mùa xuân.

Cây trà hoang cổ thụ, sống trên những vùng cao (chừng từ 800m trở lên), đông dài, hè ngắn nên xuân khí quý giá vô cùng. Lẽ thường, chúng “ngủ” ... Xem toàn văn

Nước để uống trà

Nước để uống trà

1. Để có được nước uống trà cho ra vị không khó, để lên hết vị, hương của trà thì không hề dễ. Nguyên nhân: mỗi loại trà có thành phần khác nhau tùy thuộc mức độ oxy hóa (cách chế biến, tồn trữ…). Người Tàu có câu “nước là mẹ của trà” quả thật không phóng đại tí nào.

Lục Vũ, học giả Tàu thể kỉ VIII có đề cập sơ sơ đến vấn đề này: tức là nước chất lượng cao nhất phải lấy từ nước ở trên núi, nhưng phải là vùng nước tĩnh hoặc ít chuyển động, theo tôi nguyên nhân có thể là do nước ở đây qua bao nhiêu năm thì lượng khoáng đã cân bằng, những phần khoáng cứng thừa đã lắng đọng xuống dưới đáy nên không ảnh hưởng đến chất lượng trà. Loại nước chất lượng xếp sau đó là nước sông nhưng phải là thứ ở giữa sông, thứ gần bờ thì vứt vì rất bẩn. Nước giếng tầm nông chỉ là sự lựa chọn thứ 3. Nước hồ và nước giếng sâu là loại có chất lượng kém nhất. Nói chung nước càng dưới sâu càng chán vì dễ ... Xem toàn văn

Trà Tà Xùa

Trà Tà Xùa

Trên vùng núi cao mây phủ-sương mờ, nơi phân chia trời-đất, có những cây trà chứng kiến bao kiếp người tộc Mông, nơi ấy có tên gọi Tà Xùa.

Không như những cây trà cổ thụ nơi khác, dường như đang trải qua cuộc sống “cơ hàn”, hằn lên thân cây già nua, nỗi cực nhọc đã tạo nên những “nếp nhăn”, những vết “chai sạn”, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bò sát mặt đất mong kiếm chút hơi sương để quên đi cơn khát nơi gốc cây cằn cỗi. Tất cả nỗi khổ cực đó, cũng như con người qua năm tháng cơ hàn chỉ còn lại sự cay nghiệt, nhìn mọi sự với con mắt chua chát và muộn phiền. Cây trà trả lại cuộc đời sự đắng gắt, tất nhiên cái cốt cách của nó vẫn không thay đổi vẫn mang lại cho ta cái dư vị ngọt ngào,  như cuộc sống của chính nó, quả là “Khổ tận, cam lai”.

Những cây trà sống cùng người Mông ở độ cao chừng trên dưới 1.600m. Cả xã Tà Xùa có tám bản, nhưng chỉ năm bản có trà, trong năm bản đó ... Xem toàn văn

VTC14 / Tinh tế trà ướp sen

Tòng Sự Nghệ Trà – Chân thanh vi bản

Tòng Sự Nghệ Trà – Chân thanh vi bản

Đất nước Việt Nam không thiếu trà quý, không thiếu người uống trà, không thiếu người làm trà có kỹ thuật cao, và, cũng không thiếu bề dày lịch sử về hoạt động uống trà, sản xuất trà. Chúng ta cũng có những vùng trà cổ thụ quý, có thể xếp thứ hạng trên thế giới. Vậy vì sao nghề trà nước ta lại đang phải trải qua giai đoạn khó khăn như hiện nay?. Nhìn cho kỹ, ta sẽ thấy muôn sự khó khăn đó lại hầu như do chính chúng ta tạo ra mà thôi.

Trồng trà

Chuyện người trồng trà trồng dối, âu cũng là nước cùng, bởi lẽ họ cũng như ta đâu muốn tiếp xúc với hóa chất và quan trọng hơn nữa là họ không muốn con cái họ phải hít thở trong bầu không khí đầy hóa chất. Nhưng, miếng cơm manh áo khiến họ vẫn phải làm, phóng lao phải theo lao, cây đã quen được “truyền dưỡng chất” không ngừng được nữa, một vòng luẩn quẩn quấn lấy cổ họ, quấn lấy cuộc sống vốn đã đầy rẫy khó khăn của họ. Xong không vì thế mà có thể bỏ qua cho ... Xem toàn văn

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề