Trang chủ

Chuyên đề: Trà Hàn Quốc - LỄ

Nghệ thuật trà Hàn Quốc

Nghệ thuật trà Hàn Quốc

Trà xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, mỗi dân tộc có cung cách uống trà khác nhau. Người Nhật nâng trà lên hàng nghi thức được gọi là trà đạo, nhưng tinh thần đó không chỉ riêng Nhật mới có. Trường hợp Hàn Quốc ở đây là một ví dụ.

Ta từng nghe nói những loại danh trà như trà Ấn Độ, Tích Lan, trà Ô Long (Trung Quốc) hay trà Jasmine (ướp hoa lài) và Earl Grey rất phổ biến ở châu Âu, nhưng thực ra có tới hàng ngàn loại trà khác nhau trên thị trường thế giới. Trà có thể trồng ở nhiều vùng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu và độ cao khác nhau, và được phơi sấy, chế biến theo nhiều kiểu khác nhau để thỏa mãn khẩu vị của khách tiêu dùng. Trà cũng được công nhận là giúp thư giãn đầu óc và bổ mắt. Tuy nhiên, trong kho tàng kiến thức về trà trên khắp thế giới, thì trà lễ Hàn Quốc cổ truyền lại ít được biết tới.

Nếu bạn thắc mắc không biết nguồn gốc cây trà ở đâu ra [tham khảo thêm], có lẽ các ... Xem toàn văn

Văn hóa trà Hàn Quốc

Văn hóa trà Hàn Quốc

Uống trà vốn là thú vui tao nhã, một nét văn hoá truyền thống mang đậm phong cách Á Đông. Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một thứ đồ uống mang lại sự sảng khoái thanh tịnh cho tinh thần, là cách để “khai trí, khai tâm”. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hoá và kết nối lòng người.

Nhắc đến trà, người ta sẽ gọi tên Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… những cái tên được xem như là đại diện tiêu biểu cho nét đẹp văn hoá trà. Nhưng ở mỗi nơi, thưởng trà lại mang một nét riêng, một cá tính riêng. Đặc biệt, với người dân châu Á, uống trà được nâng thành nghệ thuật thưởng thức sành điệu mang đậm chất thơ và màu sắc tôn giáo. Có thể xem mỗi nét đặc trưng của từ việc pha trà, uống trà, thưởng thức trà tạo thành tấm hộ chiếu văn hoá cho từng quốc gia. Thật chẳng sai khi người ta nói, cách uống trà cũng thể hiện cái hồn cách của dân ... Xem toàn văn

Lịch Sử Trà Lễ Hàn Quốc

Lịch Sử Trà Lễ Hàn Quốc

Trong triều đại Joseon (1392-1910), các nghi thức uống trà tiếp tục và được tiếp tục thực hiện và có những đổi mới hoàn thiện hơn. Các gia đình hoàng gia và quý tộc trà sử dụng cho các nghi thức đơn giản nhất một cách trang trọng, các “Ngày Nghi lễ chè – Ngày Nghi lễ Trà” là một thông lệ cho các ngày lễ, trong khi các “Nghi lễ trà đặc biệt” thì được dành cho những dịp đặc biệt. Họ đã được quy định trong các năm 1474 “Năm quốc gia Lễ” Vào cuối triều đại Joseon, dân thường tham gia vào nghi lễ trà và sử dụng nghi lễ này cho các nghi lễ của tổ tiên, học tập theo văn hóa Khổng giáo của Trung Quốc hình thành nên các nghi thức và nghi lễ từ hoàng triều đến gia đình.

Một trong các tài liệu lịch sử cổ mô tả một nghi thức trong năm 661, trong đó một lời đề nghị trà đã được thực hiện với tinh thần của vua Suro, người sáng lập của Vương quốc Gaya Geumgwan (42-562). Hồ sơ từ các triều đại Goryeo (918-1392) cho thấy nghi thức trà ... Xem toàn văn

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề