Trang chủ

Chuyên đề: Trà Việt - CHÂN

Trà sớm với Tết xưa!

Trà sớm với Tết xưa!

“Tết” đối với tôi hồi trẻ thơ hình như luôn gắn liền với chữ “mới”. “Năm mới”, như bà tôi thường bảo khi tháng Chạp đã nghiêng, ánh nắng pha màu trăng lấp ló bên kia sông, kéo lên đỉnh núi Kim Phụng từ đồi Hà Khê. Ấy là lúc nắng “mới” lên, sau mấy tháng mưa dầm lê thê. Một buổi sớm mai còn ngái ngủ trong mùng, nghe bà nói vọng sang bên gian chái phía tây, dặn dò mấy bác sửa soạn lá dong, lá chuối, đong nếp, chuẩn bị mứt món đón Tết, mừng năm mới.

Có lẽ đối với người lớn, “mới” mang ý niệm thời gian như dòng sông Hương đang chảy ngoài kia, mải miết sóng dồn sóng triền miên – năm cũ bước sang năm mới, – có một biến chuyển sắp xảy ra, một bước nhảy thể tính, thay đổi đời người, thay đổi vận mệnh trong hướng lạc quan, hi vọng. Tiễn đưa năm cũ để đón năm mới đối với người lớn là một lễ nghi mang nhiều bí nhiệm, liên quan đến trời đất cỏ cây con người…

Còn đối với tôi ngày ấy, hình như cái gì ... Xem toàn văn

Yết Tế

Yết Tế

Yết Tế là sản phẩm giới hạn sản lượng, ra đời bởi sự hợp tác sản xuất giữa Thưởng Trà và Thành Sơn, được làm bằng những đọt trà tinh tuyển từ cây trà cổ thụ hoang dã sinh trưởng trên dãy Tây Côn Lĩnh. Mang trong mình cốt cách của những “lão trà” lại thụ hưởng sự tinh khiết đất trời, Yết Tế mang trong mình vẻ trầm tư của rừng già. Sắc nước Yết Tế trong veo; cùng hương thơm thanh nhàn như mây khói. Vị trà sâu lắng như mảnh đất cội nguồn ngàn năm, bền bỉ qua nhiều nước pha vẫn giữ được vẻ cao khiết của mình.

Để sản xuất loại trà ưu việt này, chúng tôi phải tuyển lựa những đọt cao cấp nhất từ cây trà cổ thụ hàng trăm tuổi trên vùng núi cao Tây Côn Lĩnh. Trải qua quá trình chế biến với sự nghiêm cẩn, những đọt trà Shan Tuyết cổ thụ trở thành loại bạch trà thượng phẩm – đại diện cho tay nghề và tấm lòng với trà của chúng tôi.

Lấy cảm hứng từ một câu kinh trong Bát Nhã Tâm Kinh “Yết đế, Yết đế, Ba la Yết ... Xem toàn văn

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

 NVb: Trong khuôn khổ một bài báo ngắn, với kiến thức chưa đầy đủ của Dương Anh cộng thêm sự thiếu kiến thức chuyên môn của phóng viên, thật khó tránh những thiếu sót, chính thế, tôi thiết nghĩ cần bổ khuyết nhằm tránh những hiểu nhầm ngoài mong muốn. 

Việc cải tạo một đồi trà (vườn trà) đã suy kiệt không chỉ đơn giản là nước vôi trong hay tro bếp, không chỉ là nước hay rơm rạ, … , mà vấn đề là tái tạo hệ sinh thái vườn.

Nước vôi trong hầu như không có khả năng tiêu diệt sâu và đặc biệt là bệnh, nhưng lại có khả năng làm ung trứng côn trùng và diệt bào tử nấm. Vậy nước vôi trong chỉ đóng một vai trò trong chu trình sinh thái vườn. Còn những yếu tố khác nữa. Đơn cử nhện đỏ, là một loại nhện có khả năng kháng thuốc cao, để diệt được loại nhện này, người dân các vùng trà thường phải phun thuốc bằng cách trộn lẫn nhiều loại thuốc với nhau, mỗi lần phun lại cần một công thức trộn mới, phun với mật độ và hàm lượng cao. Xong vẫn kháng. Hiện ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Tc Tia Sáng / Trà Tà Xùa một dấu mốc

Không vô cớ mà người dùng trà lại yêu quý trà xuân tới vậy. Trung Hoa có cách gọi khác là trà tiền Minh (trước tiết Thanh Minh). Ở ta, gọi trà xuân, lại thêm có xuân-sớm (trà sau khi xén, mọc trước mùa xuân, có hơi hướng hương-vị mùa xuân) là bởi lẽ gì?.

Mỗi độ xuân sang, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mầm xanh nhu nhú, mơn mởn đua chen hứng chút hơi sương, hưởng làn gió ấm, sau những ngày đông dài vùi sâu trong “giấc ngủ”. Chồi xanh đấy, mang trong mình tinh khí đất trời, tích tụ qua bao ngày đông, chỉ chờ làn mưa xuân, như tiêng pháo hiệu từ mẹ thiên nhiên, mang hết ẩn hương, tiềm vị ra mà phô diễn. Khí trời xuân cũng mang cho con người sự phơi phới thương yêu, tính tình rộng mở, nhàn nhã thảnh thơi, nhờ vậy mà ta có thể hưởng thụ được trọn vẹn muôn vàn tình ý mùa xuân.

Cây trà hoang cổ thụ, sống trên những vùng cao (chừng từ 800m trở lên), đông dài, hè ngắn nên xuân khí quý giá vô cùng. Lẽ thường, chúng “ngủ” ... Xem toàn văn

HTV9 / Văn hóa uống trà – Nét đẹp ngày Tết Việt

VTV1 / Khám phá mùa đông Hà Nội

Trà – thường thức

Trà – thường thức

I. Dẫn nhập

Người Việt chúng ta thường hay nói: “Trà dư, tửu hậu” nghĩa là người ta uống trà khi rảnh rổi và uống rượu sau bửa ăn. Trà ở đây được nói đến là thưởng thức trà, thuật ngữ thiền gọi là Thiền trà, Thiền trà du nhập vào Nhật Bản được canh cải biến thành “Trà đạo”. Người Việt chúng ta rất nhiều người uống trà với những cung cách đặc biệt, tuy nó không có quy cách nhất định, không phải là Thiền trà, không phải là Trà đạo nhưng thưởng thức nó từ tiếng nước sôi cho đến khi uống trà là cả một nghệ thuật. Cho nên tìm hiểu về Trà, cách pha, uống Trà tưởng cũng là điều cần thiết.

II. Nguồn gốc của Trà

Người ta đã bỏ công ra tìm hiểu về nguồn gốc của Trà, theo truyền thuyết của Trung Hoa thì vua Thần Nông (2700ÂL) trong dịp tuần du đã khám phá ra công hiệu của Trà, người đã truyền dạy dân Trung Hoa dùng Trà từ đó, theo sử sách thì Trà dược dung như vật cúng tế vào đời nhà Tây Chu (1027-771ÂL), dùng như vật để ... Xem toàn văn

Tc Tia Sáng / Khiên cưỡng chuyện nghề

Tc Tia Sáng / Khiên cưỡng chuyện nghề

Tôi làm trà chưa lâu, song năm năm cũng giúp tôi nhận ra nhiều vấn đề, có thể không hẳn là những vấn đề cấp thiết, nhưng cần đưa ra trao đổi vì đó là việc nên làm, nhằm tránh được sự nhầm lẫn, dù trong một bộ phận nhỏ, bởi nó giúp duy trì một cái nhìn đúng.

Hiếu cổ hay nệ cổ

Những giá trị Thẩm mỹ và Văn hóa do cha ông để lại luôn đáng kính ngưỡng, họ đã sống và làm hết mình nhằm tinh hóa cái cũ và tạo ra cái mới, xong, nền tảng Xã hội mỗi thời một khác, Vật chất lại càng khác xa nhiều, chính thế, với sự hỗ trợ của muôn vàn dạng thiết bị thời nay, thiết nghĩ, việc làm nghề và thưởng thức sẽ phải hơn xưa, ấy vậy mà trong giới, người làm nghề, người dùng, răm rắp ăn theo cái cũ, một mực vọng cổ mà theo. Tôi nghĩ nếu có học người xưa, thì cái nên học chính là thái độ của họ với nghề nghiệp, tâm thế của họ khi thưởng thức. Hãy tinh hóa cái cũ rồi trên nền đó mà ... Xem toàn văn

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề