Trang chủ

“Trà Bắc, đèn dầu” ở cố đô Huế

“Trà Bắc, đèn dầu” ở cố đô Huế

Đó là cái tên mà những vị khách khi đến quán thưởng thức hương vị “Trà Bắc” ngay trong lòng Cố Đô Huế ở đường Trần Văn Kỷ – Tp Huế đặt cho Nguyễn Phước Lộc Uyển.

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em ở Vĩ Dạ (TP Huế), theo học ngành văn thư, thế nhưng Nguyễn Phước Lộc Uyển lại có đam mê kinh doanh từ nhỏ. Uyển đã tự kiếm tiền bằng nhiều cách kinh doanh để tự trang trải cho việc học của mình mà không cần đến sự trợ cấp của gia đình.

Việc kinh doanh và hiện đang làm chủ quán trà Bắc (trà Miền Bắc) ngay trên đất cố đô đến với Uyển cũng là một sự tình cờ. Uyển kể lại: “Vào một buổi tối khi được bạn bè rủ đến ga Huế uống trà. Việc kinh doanh trà thuốc ở ga rất nhộn nhịp và đông đủ mọi tầng lớp khách hàng nhất là các bạn sinh viên.

Điều lạ là ngoài ánh điện ở sân ga, các quán trà lại có thêm ánh đèn dầu trên những bàn trà. Riêng trà được pha vào ấm đậm chất miền Bắc mà ở Huế không nơi nào có. Từ đó em có ý định sẽ mở một quán trà để kinh doanh”.

Sau thời gian suy nghĩ và Uyển đã đưa ra quyết định là sẽ mở quán trà ngay trong kinh thành Huế. Lí do được Uyển cho biết : “Mình nhận thấy mở quán trà ở ngay trong kinh thành là có cơ sở, vì ở Huế cũng có nhiều quán trà, nhưng chưa có một quán nào bán trà Bắc cho khách hàng sống trong khu vực kinh thành, đây là cơ hội tốt cho mình kinh doanh mặt hàng này”.

Với số vốn trong tay ít ỏi chỉ có một triệu đồng nhờ tích cóp và vay được của bạn bè. Uyển đã nhanh chóng bắt tay vào công việc kinh doanh quán trà của mình. Diện tích mặt bằng 50m² thuê được, cùng với sự khéo tay của mình và sự giúp đỡ của những người bạn đang học tại Đại học Nghệ thuật Huế. Uyển đã biến không gian chật hẹp này thành một quán trà đậm chất cổ xưa và nghệ thuật.

Cô Chủ quán trà Bắc tại cố đô với nụ cười tươi mỗi khi mời khách hàng dùng trà

Cô Chủ quán trà Bắc tại cố đô với nụ cười tươi mỗi khi mời khách hàng dùng trà

Thay cho nền tường vôi cũ Uyển đã phủ lên lớp mành tre, cót nứa. Uyển nhờ những người bạn vẽ thể loại tranh tạc chì treo lên đó. Trên mỗi bàn đều đặt một cây đèn dầu tỏa ánh sáng mờ ảo dìu dịu. Chen vào đó là một vài đèn vàng treo lủng lẳng ở trên trần. Trà ở quán cũng được Uyển đặt mua tận Thái Nguyên và học cách pha chế trà thông qua sách vở và trên mạng.

Quán được đặt tên “Trà, Thuốc” thu hút nhiều SV và nhiều người đam mê uống trà Bắc. Bác Nguyễn Thanh Tân ngụ đường Triệu Quang Phục thường uống trà ở quán cho biết : “Quán trà tuy nhỏ nhưng có một không gian thưởng thức trà rất hợp lí. Trà ở đây cũng rất ngon, đúng hương vị trà Bắc Thái Nguyên. Trước kia tôi thường uống trà ở nhà một mình nhưng từ khi có quán trà này, tôi với mấy ông hàng xóm ra thường đến đây uống trà và chơi cờ tướng mỗi buổi chiều”.

Quán mở cửa từ buổi sáng cho đến 10 giờ đêm. Không chỉ có các cụ già đến đây thưởng thức trà chơi cờ tướng mà các bạn sinh viên cũng thấy đây cũng là một không gian tốt đến đây uống trà và ôn bài thay cho vào các quán cà phê vào những ngày thi. Bạn Phan Minh Thành, sinh viên năm 3, trường ĐH Nghệ Thuật Huế tâm sự : “Mình thường xuyên đến đây uống trà và học bài cùng bạn bè. Vì quán có không gian đẹp lại không ồn ào, giá ở đây rất hợp lí lại vừa túi tiền sinh viên bọn mình nữa”.

Mỗi tháng trừ tiền thuê mặt bằng, điện nước và chi phí bỏ ra Uyển cũng lãi được hơn 2 triệu đồng đủ tiền trang trải cho việc học tập của mình. Hiện tại quán còn thuê 2 bạn sinh viên khác phụ giúp Uyển bán hàng trong những lúc bận học.

Bạn Hà Thị Lý đang làm thêm tại quán là SV năm thứ nhất trường ĐH Nông Lâm Huế nghành Quản lí Môi trường nguồn lợi thủy sản bộc bạch: “Mình làm thêm ở đây mỗi tháng cũng được 3–4 trăm nghìn, đủ để trang trải tiền ăn, tiền phòng mỗi tháng. Chị Uyển cũng là người rất vui tính và giúp đỡ mình rất nhiều những ngày trọ học xa quê”.

Nguyễn Phước Lộc Uyển trong quán trà Bắc, đèn dầu của mình

Nguyễn Phước Lộc Uyển trong quán trà Bắc, đèn dầu của mình

Khi được hỏi về tương lai sẽ phát triển quán như thế nào cô chủ quán “trà Bắc đèn dầu”, Nguyễn Phước Lộc Uyển cho biết : “Nếu có điều kiện mình sẽ mở rộng quán hơn nữa, vì hiện tại quán đang kinh doanh rất tốt và đã có một lượng khách hàng thân quen. Mình cũng mong muốn đây không chỉ là nơi thưởng thức trà mà còn là nơi giao lưu văn hóa trà của những người đi trước với các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên”.

Thái Bá – Đại Dương

Chuyên đề:

Các bài viết khác

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề