Trang chủ

Yết Tế

Yết Tế

Yết Tế là sản phẩm giới hạn sản lượng, ra đời bởi sự hợp tác sản xuất giữa Thưởng Trà và Thành Sơn, được làm bằng những đọt trà tinh tuyển từ cây trà cổ thụ hoang dã sinh trưởng trên dãy Tây Côn Lĩnh. Mang trong mình cốt cách của những “lão trà” lại thụ hưởng sự tinh khiết đất trời, Yết Tế mang trong mình vẻ trầm tư của rừng già. Sắc nước Yết Tế trong veo; cùng hương thơm thanh nhàn như mây khói. Vị trà sâu lắng như mảnh đất cội nguồn ngàn năm, bền bỉ qua nhiều nước pha vẫn giữ được vẻ cao khiết của mình.

Để sản xuất loại trà ưu việt này, chúng tôi phải tuyển lựa những đọt cao cấp nhất từ cây trà cổ thụ hàng trăm tuổi trên vùng núi cao Tây Côn Lĩnh. Trải qua quá trình chế biến với sự nghiêm cẩn, những đọt trà Shan Tuyết cổ thụ trở thành loại bạch trà thượng phẩm – đại diện cho tay nghề và tấm lòng với trà của chúng tôi.

Lấy cảm hứng từ một câu kinh trong Bát Nhã Tâm Kinh “Yết đế, Yết đế, Ba la Yết đế, Ba la tăng Yết đế, Bồ đề Tát bà ha”. Thưởng Trà mượn chữ Yết, lại dụng thêm chữ Tế để tăng phần tôn kính cho sản phẩm. Ngụ ý rằng: Yết Tế là phẩm vật thể hiện lòng kính ngưỡng của chúng tôi tới quý vị!

Yết Tế sinh ra trên mảnh đất Tà Xùa từ đôi bàn tay của chủ nhân Thưởng Trà – Nguyễn Việt Bắc, rồi nó cũng chiếm được thịnh tình của những trà khách sành sỏi, nhưng chúng tôi chỉ phục vụ được một lượng rất bé trong số quý vị, cũng bởi phụ thuộc vùng nguyên liệu Tà Xùa, nơi có rất ít cây trà cổ thụ.

Nay, Thưởng Trà chọn nguyên liệu Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng trên vùng núi cao hàng nghìn mét Tây Côn Lĩnh, cây trà nơi đây cho chất lượng nguyên liệu đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của chúng tôi. Tại đây, Thưởng Trà chọn Công ty Thành Sơn làm đơn vị hợp tác sản xuất và chế biến loại trà thượng phẩm này.

Lý do khiến Thưởng Trà và Thành Sơn tới được với nhau, trước tiên là vì bề dày hoạt động sản xuất của công ty. Từ những năm 1999, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, công ty Thành Sơn đã khởi sự bằng việc hướng dẫn bà con dân tộc Dao thu hái và chế biến trà. Chúng tôi đánh giá Thành Sơn là một trong số ít doanh nghiệp có phương châm nghề nghiêm cẩn và cấp tiến, không ngừng cải cách chính mình trong quá trình hoạt động.

Không những thế, Thành Sơn còn sở hữu ưu thế rất lớn khi đặt xưởng tại trung tâm vùng trà nguyên liệu shan tuyết cổ thụ tốt nhất của Hà Giang.
Mang tất cả những ưu điểm đó, nay Thành Sơn kết hợp với Thưởng Trà cùng hẹn ước sẽ mang tới loại trà Yết Tế với đầy đủ phẩm cách của hai đơn vị cộng thêm đức độ cao khiết của những lão trà Tây Côn Lĩnh.

Để có được Thành Sơn hôm nay, phải kể đến người khởi sự – cụ Ngô Viết Thành.

Vốn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thành lập Xí Nghiệp 66. Từ những năm 1968-1969, cụ Thành có thời gian tiếp xúc và làm việc với người dân tộc Dao. Khi đó, cụ đã để ý người dân ở đây thường dùng một loại-lá-cây để nấu nước tắm hoặc làm thuốc chữa bệnh. Để tâm vào cụ phát hiện ra thảo dược quý đó chính là lá cây trà cổ thụ mọc rất nhiều trên vùng núi cao Hà Giang. Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ giống cây này, cụ bắt đầu thu mua lá trà tươi từ bà con dân tộc và thử nghiệm làm trà bằng những chiếc chảo gang truyền thống.

Tuy nhiên, phải tới năm 1999, cụ Thành mới chính thức đầu tư máy móc thiết bị và mang lên những bản xa, hướng dẫn người dân làm trà. Cụ cũng là người đầu tiên “vác” những chiếc lồng tôn quay đi tới từng nhà dân, thuyết phục bà con thu hái và chế biến trà.

Giai đoạn đầu, trà Hà Giang gặp rất nhiều khó khăn, cụ nói: “điều kiện giao thông không thuận lợi, cơ chế quản lý không hỗ trợ, bà con dân tộc chưa chú trọng đến trà, quy trình sản xuất còn thô sơ…. Quan trọng nhất là trà Hà Giang chưa hề có thương hiệu ngay cả trên thị trường nội địa.”

Dù vậy, cụ Thành không hề nản lòng, mà luôn tìm cách cải tiến quy trình sản xuất và chế biến, mở các lớp học hướng dẫn bà con làm trà, mang trà Hà Giang đi giới thiệu tại các hội chợ, tuần lễ văn hóa trên cả nước. Từng bước như vậy, nhiều người biết tới và công nhận chất lượng của sản phẩm trà Hà Giang.

Trải qua nhiều năm, mặc dù không còn trực tiếp quản lý, nhưng sự tận tâm và tử tế với nghề của cụ Thành đã truyền lại cho lớp con cháu kế nghiệp – anh Toàn (con trai) và chị Hải (con dâu). Đội ngũ công ty Thành Sơn hiện nay vẫn ngày đêm tìm tòi, phát triển các phương thức sản xuất hiệu quả hơn để phát huy tối đa phẩm chất của lá trà Shan Tuyết cổ thụ.

04/2016, việc Thành Sơn chính thức hợp tác với Thưởng Trà cũng ghi một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của công ty. Từ đây, những sản phẩm chung của hai bên có chất lượng cao như Yết Tế sẽ ra đời, góp phần khẳng định vị thế của Thành Sơn trong ngành trà Việt, xứng đáng với sự kỳ công và tâm huyết của cụ Thành khi xưa với vùng trà cổ quê hương.

Cụ Thành – Đã đặt dấu mốc quan trọng tạo nên tên tuổi TRÀ HÀ GIANG!

huong-dan-pha-tra-yet-te

Hà Giang [016-0400]

Các bài viết khác

Đóng

Menu

Danh mục

Chuyên đề